Dấu Hiệu Nhận Biết Laptop Của Bạn Sắp Hư

Một Số Biểu Hiệu Và Nguyên Nhân Giúp Bạn “Bắt Bệnh” Cho Laptop

Trong suốt quá trình sử dụng laptop không thể tránh khỏi những ngày “mưa gió” Laptop có biểu hiện lạ và bắt đầu “đình công”.

Sau đây là một số biểu hiện và nguyên nhân giúp bạn xác định laptop đang gặp vấn đề gì:

 • Dấu hiệu: Bật nguồn không lên, máy đang chạy bị treo/tắt máy tự động khởi động lại, máy đang sử dụng tự động tắt hoặc sử dụng xong tắt và bật lại không khởi động.

Đối với laptop có các biểu hiện này nguyên nhân có thể là do Chết IC nguồn, Chipset, Bios, winbo, lỗi VGA.

Hướng giải quyết duy nhất là bạn nên mang đến trung tâm sửa chữa gần nhất để “cấp cứu” laptop nhé, chi phí sửa chữa hiện nay thường từ 300.000 đến 500.000 tùy “bệnh”

 • Dấu hiệu: máy để yên trên bàn hoạt động bình thường nhưng khi di chuyển hay lắc nhẹ sẽ bị đứng, treo màn hình, Nguyên nhân có thể là lỗi card hình hoặc chipset.
 • Dấu hiệu: Máy đang chạy thì màn hình chuyển sang màu xanh rồi tự khởi động lại, nguyên nhân xuất hiện dấu hiệu này có thể là do lỗi win, Ram, máy chạy nóng, cách khắc phục là bạn nên cài lại win và bảo dưỡng, vệ sinh laptop.
 • Màn hình có vết ố xám ,trắng khá lớn, nguyên nhân do tấm chắn bên trong màn hình bị chuyển màu nên không hiển thị đúng màu sắc, bạn có thể thay tấm chắn để khắc phục sự cố.
 • Máy chạy bằng nguồn Adapter được nhưng chạy bằng Pin không được, nguyên nhân do lỗi pin hoặc mạch sạc pin bị lỗi nên không nhận và sạc pin được.
 • Kích nguồn lên đèn vài giây rồi tắt, nguyên nhân do lỗi mạch điều khiển nguồn Mainboard IO, IC nguồn, Chipset..)
 • Màn hình bị sọc hoặc sọc caro toàn màn hình nhưng máy vẫn hoạt động bình thường, nguyên nhân do cáp màn hình bị rỉ, mờ cáp hoặc nặng hơn có thể do lỗi cáp, lỗi màn hình.
 • Không nhận mạng dây LAN có thể do lỗi phần mềm, lỗi card mạng hoặc lỗi chipset quản lý, chip cầu nam.
 • Không nhận webcam, USB lỗi chipset quản lý, chip cầu nam, lỗi mạch quản lý USB, hư webcam hoặc lỗi phần mềm.
 • Không nhận bàn phím hoặc một số phím trên bàn phím, nguyên nhân xuất phát từ lỗi bàn phím hoặc lỗi IO, lỗi chipset.
 • Máy chạy chậm, hay treo, trong khi hoạt động hay phát ra âm thanh to, không dectect được ổ cứng thì xin chia buồn ổ cứng của bạn đã bị lỗi cơ và cách duy nhất đó là thay ổ cứng mới cho laptop.
 • Lỏng hoặc chết Ram thì khi khởi động máy thì laptop sẽ phát ra âm thanh tít tít…đây là dấu hiệu cho thấy máy không tìm thấy thanh Ram, bạn nên tháo thanh Ram lắp lại. Nếu vẫn không được thì có thể RAM đã “chết” bạn nên mua thanh Ram mới cho “chiến hữu” rồi đấy.

Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết các “bệnh” laptop thường mắc phải, bạn có thể tham khảo để trang bị cho mình những kiến thức cơ bản trước khi mang “chiến hữu” đến các trung tâm sửa chữa nhé.

Tại Quảng Ngãi bạn hoàn toàn có thể mang “chiến hữu” đến Phước Hưng Computer để gửi gắm nhé. Trung tâm sửa chữa laptop uy tín tại Quảng Ngãi, chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa laptop chất lượng, dịch vụ cài win tại nhà, bảo dưỡng vệ sinh laptopcung cấp linh kiện chính hãng.

Gọi ngay hotline: 0901 94 24 79 – 0971 52 11 79 để được tư vấn phục vụ tốt nhất.

Địa chỉ: 956 Quang Trung, TP. Quảng Ngãi, Quảng Ngãi, Việt Nam (cạnh cổng trường đại học Công nghiệp 4)

Website: https://phuochungcomputer.com/

Fanpage: Máy Tính Quảng Ngãi – Phước Hưng Computer